Xôi ngũ sắc, món ăn gắn với triết lý nhân sinh cao đẹp

19/10/2010

0 bình luận

Xôi ngũ sắc là một món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Ở Yên Bái cũng vậy, xôi ngũ sắc luôn gắn liền với đời sống của người dân. Thậm chí, cùng với điệu mùa xòe, cùng với cơm lam, xôi ngũ sắc đã trở thành một món ăn đặc sản của Yên Bái bởi nó mang trong mình một triết lý nhân sinh cao đẹp.

Nấu xôi ngon phải chọn những hạt nếp Tú Lệ to, trong, một loại nếp thơm ngon và nổi tiếng nhất vùng. Bốn loại lá rừng dùng để nhuộm các màu xanh - đỏ - tím - vàng được người dân lựa chọn kỹ lưỡng, lá không được quá non hay quá già. Lá rừng được rửa sạch, mang nấu chung với nước lấy từ suối nguồn ở xã Tú Lệ để có nước màu. Gạo nếp được cho vào ngâm chugn với nước màu khoảng 10 tiếng rồi vớt để ráo nước. Gạo ráo nước sẽ được đồ trong chõ xôi truyền thống của đồng bào gọi là Mỏ Lửng - Tay Lung. Chõ xôi hình bầu dục bằng thân cây cọ hoặc gỗ thơm được gọt đẽo để thủng hai đầu, đầu trên có nắp đậy, đầu dưới lót bằng phên nứa. Trong quá trình đồ xôi, phải luôn giữ cho lửa cháy đều, đượm than. Như vậy xôi mới chín dẻo, thơm đậm, dù nóng hay nguội nắm chặt tay cũng không dính.

Xôi chín được đơm vào đĩa hoặc trình bày theo từng ý tưởng khác nhau với 5 màu xanh - đỏ - tím - vàng - trắng. Mỗi màu xôi mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho thuyết ngũ hành và triết lý nhân sinh cao đẹp. Màu đỏ là màu cho khát vọng, màu tím tượng trưng cho trời đất trù phú, màu vàng tượng trưng cho sự no đủ, màu xanh tượng trưng cho núi rừng Tây Bắc, màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng và sự thủy chung. Ngoài ra, với cách trình bày 5 màu xôi trên một mâm xôi có hình cánh hoa ban còn thể hiện tình yêu thương, lòng tôn kính đối với cha mẹ của đồng bào các dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung và Yên Bái nói riêng.

Bình luận (0)

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution