Pôrômê - bản sao không hoàn hảo của Pôklông Garai

05/10/2010

0 bình luận

Thuộc địa phận thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; tháp Pôrômê được coi là một bản sao không hoàn hảo của tháp Pôklông Garai. Công trình là một tổng thể hai tháp: tháp chính thờ vua Pôrômê và tháp phụ thờ Hoàng Hậu.

Nằm trên một ngọn đồi cao, cách thị xã Phan Rang - Tháp Chàm 15km về phía nam. Tháp Pôrômê được xây dựng ở đất Champa vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17. Mặt chính của tháp quay về hướng đông, trên cửa chính có các tầng hình vòng cung, dưới các hình vòng cung được trang trí bởi hình tượng thánh Siva và hình ngọn lửa. Cũng như hầu hết các tháp Champa khác, các cửa giả của tháp được trang trí hình các vị thần bằng đá trong tư thế ngồi, khuôn mặt các vị thần mang đậm nét bản địa.

 

 

Tháp có ba tầng, mỗi tầng có 4 tháp góc, trên đỉnh mỗi góc có trang trí búp sen bằng đá và hình ngọn lửa trang trí ở 4 góc. Ngoài ra, tháp còn có các hốc giả, trong đó mỗi hốc là hình ảnh một vị thần đang ngồi chắp tay trong tư thế cầu nguyện. Bên trong tháp chính có thờ hình tượng vua Pôrômê được tạo từ một Linga có 8 tay. Bên góc lối đi vào tháp có tượng thần bò Nadin được tạc từ một phiến đá xanh đen. Công trình ở phía sau tháp là nơi thờ hoàng hậu. Khu mộ táng của vua Pôrômê rất gần với công trình phụ này. Ðây là nơi chôn cất do chính vua Pôrômê chọn. Năm 1992, tháp Pôrômê đã được công nhận di tích.

Bình luận (0)

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution