Phường đúc đồng Huế - làng nghề truyến thống nổi tiếng

06/10/2010

3 bình luận

Phường nằm ở ven bờ nam sông Hương, đoạn từ cầu Giã Viên lên phía Long Thọ, cách thành phố Huế khoảng 3km về phía tây nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là một làng nghề nghề thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở Việt Nam. Phường đúc đồng này gồm 5 xóm là: Trường Đồng, Kinh Nhơn, Bổn Bộ, Giang Dinh, Giang Tiền nhưng chỉ có Kinh Nhơn và Bổn Bộ là hai làng nghề đúc đồng lớn nhất và có danh tiếng.

Vào thời Chúa Nguyễn, những người thợ giỏi đến từ nhiều nơi được tập trung làm việc trong những công tượng của Chúa gọi là Trường Đồng. Từ dòng họ Nguyễn đầu tiên đến đây vốn gốc gác ở Bắc Ninh mà ông Nguyễn Văn Lương là ông tổ khai nghiệp, rất nhiều người ngoại tộc đã trở thành rể các chủ lò họ Nguyễn và được truyền nghề như họ Tống, họ Lê, họ Huỳnh… Lớp hậu duệ này đã trở thành những truyền nhân xứng đáng, góp phần làm nên nét đẹp của một làng nghề.

Hiện nay, dòng họ Nguyễn vẫn được xem là dòng họ gắn với nghề lâu nhất với 14 đời làm nghề đúc đồng.

 

 

Những người thợ tài hoa phường đúc đã để lại cho cố đô Huế các tác phẩm danh tiếng như Đại Hồng Chung, chùa Thiên Mụ; những chiếc vạc đồng, nghi môn bằng đồng trong Đại Nội; Cửu vị thần công đặt trước Ngọ Môn và đặc biệt là Cửu Đỉnh - bộ tác phẩm nghệ thuật với 162 hình khắc chạm nổi. Đó là những thành tựu rực rỡ nhất của nghệ thuật đúc đồng Việt Nam 2 thế kỷ trước.

Ngày nay tại phường đúc có tới 60 lò đúc với khoảng 150 người làm nghề này. Ngoài các sản phẩm thông thường như đúc Đại Hồng Chung, lư hương, các mặt hàng mỹ nghệ, các cơ sở đúc đồng ở phường đúc còn có thể sản xuất những chi tiết máy dùng trong công nghiệp và những linh kiện có tính chính xác cao.

So với các làng nghề khác ở Huế, Phường Đúc hiện nay là một trong những nơi sinh hoạt nghề nhộn nhịp nhất. Nét đáng quý là quá trình kỹ thuật truyền thống vẫn được những người thợ ở đây gìn giữ gần như nguyên vẹn.

 

 

 

Bình luận (3)

toi ten dang van sy la bo doi dang cong tac tai da nang (10:39 23/03/2014)

muốn đúc một bộ đồ thờ cúng bàn đồng trên bàn thờ xem có được ko

quen dang vaN sy đt 0979060111 (10:42 23/03/2014)

đã nghĩ rồi có j liên lạc số này nhé cám ơn nhiều

quen dang vaN sy đt 0979060111 (10:42 23/03/2014)

đã nghĩ rồi có j liên lạc số này nhé cám ơn nhiều

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution