Núi Ấn - Sông Trà: hình tượng của Quảng Ngãi

06/10/2010

0 bình luận

Thiên Ấn là ngọn núi nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, thuộc xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Núi cao 100m, tựa hình một chiếc ấn, bốn phía sườn có hình thang cân. Giữa thiên nhiên thoáng đãng, ngọn núi như chiếc ấn của trời cao niêm cạnh dòng sông xanh nên người xưa gọi là Thiên Ấn Niêm Hà. Từ lâu, núi Ấn - sông Trà đã được coi như biểu tượng của tỉnh Quảng Ngãi.

Sông Trà được xem là 1 trong các sông lớn của khu vực miền Trung, với nhiều nguồn và nhánh, sông Trà bắt nguồn từ Đông Trường Sơn và đổ ra cửa Cổ Lũy. Cũng nhờ có sông Trà mà vùng đất ven sông trở thành những vùng đất màu mỡ, cây cối sinh sôi, mùa màng tươi tốt, như một bức tranh gấm thêu hoa. Do vậy mà người ta còn gọi thành phố Quảng Ngãi bên sông là Cẩm Thành.

 

Cầu Trà Khúc bắc qua sông Trà

 

Và đã ngao du trên sông Trà thì không thể không đến núi Ấn. Trên đỉnh núi có ngôi chùa cổ nằm dưới bóng cây cổ thụ, được Chúa Nguyễn Phúc Chu ban biển ngạch vào năm 1716. Cũng trên đỉnh núi còn có một khu bảo tháp gìn giữ thi hài các vị sư tổ trụ trì và mộ nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (1876 - 1947).

 

Núi Ấn, sông Trà

 

Núi Thiên Ấn là đệ nhất thắng cảnh và là "núi thiêng" của người Quảng Ngãi. Năm 1990 núi Thiên Ấn - chùa Thiên Ấn - mộ cụ Huỳnh đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích quốc gia.

Bình luận (0)

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution