Mè xửng Huế, biểu tượng văn hóa Huế

19/10/2010

1 bình luận

Là một món đặc sản thanh tao, nhưng mè xửng cũng giống như cơm hến, giống như sông Hương, núi Ngự đã trở thành biểu tượng cho văn hóa của Huế. Chính vì thế, trên con đường ra Bắc vào Nam, nếu đi qua Huế, trong hành lý của du khách bao giờ cũng có mấy phong mè xửng mang về làm quà cho người thân.

Mè xửng là loại kẹo mè được nấu bằng xửng. Nhưng với người dân Huế, không ai gọi là mè xửng mà gọi là mè xững, cái tên gọi cũng dẻo quẹo như chính sự dẻo dai của kẹo. Mè xững ngon là loại có màu vàng, trong suốt, bóp hoặc bẻ thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ; khi ăn dẻo, thơm hương vị đậu mè quyến rũ.

 

 

Với những người sành ẩm thực xứ Huế, mè xửng được nhâm nhi cùng trà sen Tịnh Tâm là tuyệt vời nhất. Hương thơm của trà ướp sen được pha bằng sương sớm hứng trên lá sen hòa quyện với hương vị của mè xửng tạo nên cái thú thanh tao vô cùng.

Vì thế từ lâu, mè xửng đã được coi là một trong nhữn biểu tượng của vùng đất cố đô. Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, ở Huế đã có nhiều tiệm mè xửng nổi tiếng, bán hàng sang cả nước ngoài như Nam Thuận, Song Hỷ. Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước, các hãng mè xửng cũng mọc lên nhiều hơn. Trong đó phải kể đến Nam Thuận, Hồng Thuận, Song Hỷ, Thiên Hương, Thanh Bình, Song Nhân… Điều đó chứng tỏ rằng mè xửng sẽ mãi tồn tại và phát triển trong nền văn hóa ẩm thực của xứ Huế mộng mơ.

 

 

Bình luận (1)

khanh_ngok (1:22 24/09/2012)

wa ngon

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution