Khu di tích lịch sử - sinh thái Xẻo Quýt

30/09/2010

1 bình luận

Xẻo Quýt thuộc 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một căn cứ giữa lòng dân được bảo tồn nguyên trạng. Khu căn cứ gồm các hạng mục: nhà hầm, công sự, hầm bí mật... Đến thăm Xẻo Quýt, du khách sẽ hiểu thêm về cuộc sống khắc nghiệt của quân và dân Việt Nam trong thời chống Mỹ.

Căn cứ Xẻo Quýt nằm trong khu bảo tồn sinh thái rừng tràm. Nơi đây từng là căn cứ của cơ quan Tỉnh ủy Kiến Phong trong kháng chiến chống Mỹ (từ cuối năm 1959). Những khoảnh rừng tràm tự nhiên đã che chở cho cán bộ, chiến sỹ bám trụ hoạt động cách mạng góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Cũng giống như U Minh thượng, U Minh hạ, Xẻo Quýt vừa mang nét đẹp của thiên nhiên, sông nước, vừa mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử hào hùng. Đó là điều giúp nơi đây hấp dẫn khách du lịch.

 

 

Ðến thăm rừng tràm vào mùa nước nổi, du khách có dịp tham quan di tích bằng xuồng chèo tay mới thấy hết vẻ đẹp bình dị những không kém thơ mộng của nơi đây. Chiếc xuồng ba lá đưa du khách len lỏi giữa các thân tràm bao bọc bằng nhiều lớp vỏ vàng ươm mỏng như tờ giấy cuốn thuốc lá, thở hít bầu không khí ẩm lạnh thơm mùi hoa, mùi nhựa tràm, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng. Nơi nào nước sâu dùng chèo, nước nông thì chống sào, đôi lúc phải bám gốc cây đẩy xuồng tiến về phía trước.

Cảnh rừng như bức tranh trôi êm ả. Độc đáo và khác lạ ở đây là trên các thân tràm có loài cây dây leo bòng bong đeo bám dày đặc làm tăng thêm độ che phủ phía dưới. Tiếng chim ngân nga, tiếng cá quẫy nước, tiếng reo thích thú của du khách. Thiên nhiên tràn đầy sức sống.

Rừng tràm Xẻo Quýt tuy không lớn nhưng từ đây du khách có cơ sở để liên tưởng đến hình ảnh những khu rừng tràm rộng lớn nổi tiếng ở Ðồng Tháp Mười.

Xẻo Quýt - một căn cứ nằm giữa dày đặc đồn bốt địch, bom đạn ác liệt trong những trận càn nhưng vẫn đứng vững giữa lòng dân chỉ với những căn nhà hầm, công sự, hầm bí mật... rất đơn sơ như nó vốn có. Du khách có dịp hiểu thêm khung cảnh thực của cuộc sống khắc nghiệt thời chống Mỹ - dấu ấn về cuộc chiến tranh ác liệt.

Bình luận (1)

yuhara (6:14 13/02/2011)

toi la hoc sinh truong thcs my long khi doc bai viet nay toi thay hao huc rat muon den voi xeo quyt

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution