Khám phá Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên

23/08/2012

0 bình luận

(VinaBooking) - Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn ba huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Được thành lập theo quyết định số 01/CT ngày 13 tháng 1 năm 1992 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở kết nối khu rừng cấm Nam Cát Tiên (được thành lập theo quyết định số 360/TTg, ngày 7 tháng 7 năm 1978 của Thủ tướng chính phủ) và khu bảo tồn thiên nhiên Tây Cát Tiên (được thành lập theo quyết định số 194/CT, ngày 9 tháng 8 năm 1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng). Vườn quốc gia Cát Tiên nằm ở khu vực có toạ độ từ 11°20′50" tới 11°50′20" vĩ bắc, và từ 107°09′05" tới 107°35′20" kinh đông, trên địa bàn của ba tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước với tổng diện tích là 71.920 ha. Hiện nay, VQG Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

 

Rừng Nam Cát Tiên cách Tp. Hồ Chí Minh 160 km, là một tuyến điểm du lịch sinh thái và văn hoá hấp dẫn của vùng miền Ðông Nam Bộ.

 

 

 

Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên là một khu rừng nguyên sinh và hoang sơ nhất của Việt Nam, nơi đây còn lưu trữ và bảo tồn nhiều loại cây và động vật quý giá.

 

Khu rừng có cảnh thiên nhiên đa dạng: vừa có đồi vừa có bãi ven sông, vừa có các trảng rộng lớn bằng phẳng, lại có các dòng chảy dốc. Vào mùa mưa các dòng suối hiền lành trở thành các dòng thác, nước đổ trắng xóa trên các triền đá lớn. Nhiều đoạn thác quanh co, lượn khúc tạo ra những bãi cát vàng rộng như các bãi tắm tự nhiên. Tục truyền, nơi đây có nàng tiên thường xuống hạ giới để vui đ ùa và tận hưởng dòng nước trong mát, nên được gọi là "Nam Cát Tiên".

 

Giữa dòng sông rộng lớn nổi lên các hòn đảo chạy dài theo con nước. Trên đảo, cây cổ thụ mọc xen với đám cỏ rộng có thể làm nơi cắm trại, đốt lửa đ êm lý tưởng. Dọc ven sông, theo lộ chính về phía tay trái là toàn bộ các kiểu rừng già, hỗn giao của các loại cây quí: gõ, giáng hương, trắc, cẩm lai, gụ... Bên phải của con đường rừng là thác trời, một ghềnh thác kỳ thú nhất của Nam Cát Tiên. Tiếp tục băng rừng, qua các thung lũng sâu sẽ đến Bàu Sấu, nơi chứa nước rộng nhất, nằm ở khu tâm của rừng cấm Nam Cát Tiên. Lòng Bàu Sấu chứa nhiều loại cá, đặc biệt có cả cá sấu nước ngọt. Ven Bàu là nơi tập hợp của các loài chim lớn như công, trĩ, gà lôi, sến, giang, mòng két, le le, cù đen...

 

 

 

 

Nam Cát Tiên không những có cảnh tham quan ngoạn mục, lại nằm trong khu vực chuyển tiếp của khí hậu miền núi và đồng bằng nên Nam Cát Tiên có một dạng khí hậu độc đáo. Cùng với địa hình có nhiều sông suối bao bọc làm cho khu rừng già vừa được giư õnguyên vẹn vừa trở thành nơi qui tụ hầu hết các kiểu rừng đồng bằng Nam bộ. Đây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới vùng thấp. Rừng có nhiều cây cổ thụ như bằng lăng, gỗ đỏ; hơn 600 loài thực vật, hơn 100 loài cây gỗ quý, hàng trăm loại cây dược liệu, hơn 60 loài hoa phong lan...

 

Về động vật có 240 loài chim, có những loài chim quý hiếm như: trĩ lông đỏ, cò quắm xanh, tê giác một sừng, voi...

 

 

 

 

Thậm chí phát hiện ra một loại nấm vô cùng quý giá chỉ có ở rừng Nam Cát Tiên đó là nấm Hoàng Bạch, là một loài thực phẩm quý. Nấm này được sử dụng làm dược liệu trị các bệnh như ức chế u bướu, chống ung thư, chống thiếu máu. Loài nấm này được nuôi trồng khá phổ biến ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và nhiều nước Châu Âu. Và hiện nay đang được trồng và nhân giống tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên.

 

Nếu bạn là khách du lịch, muốn thưởng ngoạn Rừng Nam Cát Tiên thì có thể liên hệ đặt các Tour tham quan rừng nguyên sinh, hoặc có thể tự đi được, trên đó có khu du lịch sinh thái cho bạn khám phá. Giá của khách sạn ở Nam Cát Tiên từ 150 - 250VND/ đêm. Còn thuê lều, giá khoảng từ 100VND/lều. Cho bạn tha hồ thưởng thức vẻ đẹp khu rừng này.

 

VinaBooking.vn

Bình luận (0)

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution