Hội đền Chiêu Trưng, lễ hội tưởng nhớ Lê Khôi

18/01/2011

1 bình luận

Đền Chiêu Trưng hay còn gọi là đền Võ Mục thuộc địa phận xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đền thờ Lê Khôi, một vị danh tướng thời Lê. Lễ hội đượ tổ chức vào ngày giỗ để tưởng nhớ ông vào ngày 1 đến ngày 3 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Tướng quân Lê Khôi là cháu gọi Lê Lợi bằng chú ruột. Ông là một danh tướng tài ba, là một trong 35 công thần khai quốc có mặt trong Hội Thề Lũng Nhai. Ông làm quan trải qua 3 đời vua nhà Lê.

Năm 1446 phụng mệnh vua Nhân Tông, cầm quân đi đánh Chiêm Thành, trên đường trở về ông bị bệnh nặng, đoàn chiến thuyền đến Cửa Sót dưới chân núi Nam Giới thì ông mất. Triều đình làm quốc tang thi hài ông an táng tại chóp núi Long Ngâm và cho lập đền thờ tại đó hàng năm quốc tế truy phong. Đền Chiêu Trưng ra đời sau một năm khi ông mất. Năm 1487 ông được vua Lê Thánh Tông tặng phong “Chiêu Trưng đại vương”.

Để tưởng nhớ công lao của vị tướng quân này, hàng năm vào ngày giỗ của ông, người dân nơi đây đều tổ chức lễ cúng tế. Lễ hội diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 5 âm lịch hàng năm. Trước đêm diễn ra lễ hội, thường có lễ tắm tượng và rửa cửa đền để đón khách thập phương.

Ngày chính lễ là các hoạt động tế lễ theo lễ nghi truyền thống. Sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian sôi nổi như: đua thuyền, múa hát…

Bình luận (1)

vo van thai (1:10 23/05/2011)

den le khoi la mot danh lam thang canh dep no ko chj co y nghia ve van hoa ma con co y nghia ve nhjeu mat .....

Ý kiến của bạn

Reload Image

151 người bình chọn địa danh này

bình chọn bài này

Các tin khác

Trẩy hội Hương Tích ở Hà Tĩnh

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution