Giản dị cơm lam của núi rừng

09/10/2010

1 bình luận

Cơm làm là một món ăn giản dị phổ biến của đồng bào các dân tộc ở vùng miền núi phía Bắc cũng như Tây Nguyên. Về cách thức chế biến thì các loại cơm lam đều giống nhau, nhưng ở mỗi vùng miền, cơm lam lại mang một hương vị riêng. Nét riêng ấy không chỉ đến từ những hạt gạo được trồng bằng chất đất khác nhau mà còn đến từ chính văn hóa của mỗi vùng miền. Và cơm lam Đăk Lăk hay Tây Nguyên cũng mang trong mình một nét đặc trưng. Đó chính là nét đặc trưng mộc mạc đến giản dị của núi rừng và con người Tây Nguyên.

 

Cơm lam Tây Nguyên gắn liền với người đàn ông khỏe mạnh, luôn hối hả trên khắp các nẻo đường rừng. Trong những chuyến đi rừng dài ngày, họ thường mang theo túi gạo, con dao quắm và đá đánh lửa. Khi mặt trời dần khuất núi, bên bờ suối, họ chặt tre, nứa và làm cơm lam. Từ đó, món cơm lam trở thành món ăn đặc sản, không chỉ được người dân nơi đây yêu thích mà ngay cả thực khách phương xa cũng bị hút hồn.

Cơm lam được chế biến khá đơn giản. Người ta bỏ gạo nếp và nước suối vào trong ống tre, nứa. Sau đó nướng ống tre cho đến khi cháy sém là lúc gạo bên trong đã thành cơm. Nếu là cơm để đãi khách, thường người ta tước bỏ phần vỏ cháy bên ngoài, để trần ra một lớp vỏ trắng nhìn giống những khúc mía thon dài. Người ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp vỏ sẽ thấy phần lõi cơm hiện ra. Lõi cơm được bao bọc bởi một lớp vỏ lụa mịn màng, mỏng mảnh, có màu trắng ngà - thứ vỏ lụa chỉ có trong ruột ống nứa non, khiến cho cơm lam có một nhan sắc rất đỗi thuần hậu mà ta muốn được nâng niu mãi.

Chỉ là một món ăn giản dị của núi rừng, gắn với những con suối róc rách đầu nguồn, những nương lúa chín vàng bên sườn đồi, những vạt rừng tre nứa xanh ngút đầu non và bếp lửa cháy bập bùng; nhưng món cơm lam chứa đựng biết bao ý nghĩa. Đó là mối giao hòa giữa hạt gạo nương với nước suối, với lửa và cây tre rừng, đó là tất cả tinh hoa của núi rừng trùng điệp.

 

Bình luận (1)

pé kẹo chíp (5:38 27/01/2011)

cũng đấy:)

Ý kiến của bạn

Reload Image

Đăng ký để hưởng ưu đãi lớn

Đến với VinaBooking.vn, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá lên đến 70% cho các dịch vụ Đặt phòng khách sạn, Tour du lịch, Vé máy bay. Để cập nhật những khuyến mãi và ưu đãi thường xuyên, vui lòng dành ít phút đăng ký theo các hình thức sau:

Thiết kế website & SEO bởi Viet Solution